Ngành công nghệ thông tin gồm những công việc gì? Vai trò của từng vị trí ra sao?

Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành hứa hẹn thu hút nhiều nhân lực IT. Thậm chí Bộ GD&DT cũng đã cho phép sinh viên chuyển ngành sang công nghệ thông tin để đảm bảo nguồn nhân lực. Xuất phát từ xu hướng thế giới đang trong tiến trình công nghệ hóa trên nhiều lĩnh vực. Do đó đòi hỏi nguồn nhân lực cần có trình độ cao trong lĩnh vực này mới có thể đảm đương được những công việc khác nhau. 

Nếu bạn không phải là người trong ngành, bạn sẽ luôn nghĩ rằng những người làm việc ngành IT đa phần đều là những lập trình viên, kĩ sư phần mềm hay là những công việc luôn gắn liền với chiếc máy tính 24/7. Thực chất quan điểm đó cũng không hề sai, bởi vì máy tính chính là một phát minh lớn của nhân loại, khai mở ra cả một ngành nghề rộng lớn. Nhưng công việc của một người trong lĩnh vực IT không chỉ gói gọn trong những dòng code, trên cái nền màu đen của Visual Studio như chúng ta vẫn thường thấy.

Công nghệ thông tin, hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, cũng đều hình thành nên một cộng đồng. Trong cái cộng đồng đó, mỗi người đều mang trong mình một sở trường khác nhau và luôn có thể bổ trợ cho nhau. Nhìn lại thị trường việc làm IT Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung, sự đa dạng trong công việc cũng không hề kém cạnh gì so với các ngành khác. Cùng topITworks vén bức màn để khám phá các công việc ngành IT này nhé!

Việc làm IT ngành Công nghệ Thông tin bao gồm:

 • Công nghệ phần cứng
 • Công nghệ phần mềm
 • Database
 • Mạng máy tính và truyền thông

1. Công nghệ phần cứng

Công việc liên quan đến phần cứng máy tính bao gồm phát triển, thiết kế, kiểm tra, nghiên cứu và quản lý việc cài đặt các linh kiện phần cứng của máy tính, đảm bảo rằng các thành phần bên ngoài là hiệu quả, an toàn và được cài đặt đúng để đảm bảo hệ thống máy tính hoạt động nhanh nhất và hiệu quả cao nhất. Các linh kiện phần cứng bao gồm các bo mạch chủ, chip máy tính, modem, máy in và các thiết bị ngoại vi khác thường được kết nối với máy tính.

network engineer working in server room

Công nghệ phần cứng bao gồm những việc làm như:

 • Kỹ thuật viên máy tính: Nghiên cứu và thiết kế các bộ phận chức năng của máy tính, tham gia làm việc trong các dự án sản xuất các thiết bị máy tính cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Intel, IBM, Samsung, Nidec...

 • Kỹ sư thiết kế mạch điện-điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,…: Vẽ sơ đồ mạch nguyên lý, thiết kế PCB, lắp ráp linh kiện cho các PCB mẫu, debug lỗi phần cứng board mạch. Phân tích viết tài liệu định hướng thiết kết thiết bị phần cứng, board mạch dựa theo yêu cầu của khách hàng.

2. Công nghệ phần mềm

Việc làm công nghệ phần mềm bao gồm  làm công việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển và duy trì hệ thống phần mềm, đồng thời phát triển phần cứng cho các mục đích y tế, khoa học và công nghiệp.

Công nghệ phần mềm bao gồm những việc làm như:

 • Lập trình viên (Developer): người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng cho việc điều khiển các hệ thống máy móc cơ khí, xử lí các dữ liệu... như hệ thống điều khiển máy hàn, máy tiện, điều khiển camera, các phần mềm xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh...

 • Quản lý dự án (Project Manager)Quản lý toàn bộ việc điều phối các dự án phát triển phần mềm ứng dựng công nghệ thông tin, từ khi lên kế hoạch đến quá trình thực hiện. Công việc cũng đòi hỏi lập mục tiêu dự án, các vấn đề được ưu tiên, ngân sách, thời hạn hoàn thành, lên kế hoạch cũng như đàm phán với những người giữ tiền đặt cọc dự án.
 • Kiểm thử phần mềm (Tester): Là những người chuyên thử nghiệm, kiểm tra để tìm ra lỗi của các ứng dụng, phần mềm do các lập trình viên "viết" ra. Đây là một vị trí rất quan trọng trong một dự án viết ứng dụng, phần mềm bởi lẽ họ sẽ hoàn thiện các ứng dụng đó.
 • Kỹ sư cầu nối (BrSE): người đứng giữa, kết nối khách hàng với người làm kỹ thuật, người làm kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói kỹ sư cầu nối là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của dự án. Có thể hiểu như sau:

Bridge System Engineer (BrSE) = Developer + Business Analyst + Tester + Project Manager

3. Database (Hệ thống cơ sở dữ liệu)

Hệ thống cơ sở dữ liệu là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông, nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin và tri thức hữu ích trong một tổ chức cụ thể. Các tổ chức sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu với nhiều mục đích khác nhau: đạt được lợi thế cạnh tranh, nắm bắt được nhiều khách hàng hơn hoặc cải tiến dịch vụ.

Ngành Database bao gồm những việc làm IT:

 • Database Developer: Thiết kế các chương trình ứng dụng ví dụ giao diện sử dụng, giao dịch giữa khách/chủ trong toàn mạng và các bộ phận cấu thành hệ thống. Cung cấp thông số kĩ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.
 • Phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu: Xây dựng kiến trúc thông tin, xây dựng mô hình dữ liệu (data model). Cài đặt thành thạo các hệ quản trị CSDL: Oracle, MSSQL, PostgreSQL và My SQL, khai thác các hệ thống CSDL tập trung và phân tán, tham gia phân tích, thiết kế, xây dựng, quản lý các hệ thống cơ sở dữ liệu.

4. Mạng máy tính và truyền thông

Ngành mạng máy tính và truyền thông với vai trò thiết kế và xây dựng các hệ thống mạng đạt tiêu chuẩn cao cho doanh nghiệp và tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin, các chuyên viên trong ngành mạng máy tính phải được trang bị các kiến thức nền tảng về công nghệ mới trong hệ thống máy tính, các thiết bị mạng hiện đại, các loại hệ thống mạng cũng như kỹ năng cần thiết trong thiết kế, xây dựng và bảo trì hệ thống mạng.

Ngành mạng máy tính và truyền thông bao gồm những việc làm:

 • Quản trị mạng: thiết kế, vận hành và theo dõi sát sao các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả. Thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công...

Các lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều, trên đây topITworks chỉ thống kê các lĩnh vực nổi bật cũng như tầm quan trọng trong ngành. Tùy vào năng lực và chuyên môn của mình, bạn có thể tìm kiếm một việc làm IT phù hợp, chúc bạn thành công!

Nguồn:  topITworks